Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mai

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mai

Phòng bệnh cho cây mai

Phòng trừ sâu , bệnh  hại cây mai

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mai

Sau khi cắt tỉa xong, khoảng hai tuần cây mai đã bung tược non, thời gian này thời tiết nóng và oi bức đối tượng dịch hại chính là bọ cánh tơ hay còn gọi bọ trĩ . Chúng bám vào những lá còn non để hút chích các đọt non hút nhựa các lá non làm cho các lá mai cong quắp lại, nó lan rất nhanh chỉ trong vài ngày nó lan khắp cả vườn.

Khi lá mới nhú ra, nên phun xịt định kỳ từ 7 -10 ngày 1 lần. Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát , trường hợp cây mai bị cong lá,  nó đã xuất hiện quá nhiều rồi trường hợp này phun liên tiếp 3 – 5 ngày  phun trừ diệt chúng tận gốc.

Thuốc trừ bọ trĩ cho cây mai có nhiều loại như Confidor, Admire …. thuốc trừ sâu sinh học Vibamec , Riegent ..

Trong thời gian này cũng xuất loài sâu ăn đọt non và lá trụi luôn dùng  thuốc Bassa diệt trừ sâu ăn lá, diệt cả bọ trĩ và nhện đỏ và cả rầy trắng ….

Nhện đỏ hình dạng nhỏ xíu nó bám trên bề mặt của lá hút chích nhựa làm cho lá mai không còn khả năng quang hợp chất dinh dưỡng sẽ bị rụng lá, thường lá có màu bạc.

Thuốc trừ nhện đỏ Alfamite, skspray 99, kelthane…cũng dùng thuốc sinh học để diệt chúng.

Sâu đục thân nó đục vào cành nhánh của cây mai nếu không phát hiện sớm thì cành nhánh nó bị rỗng và tiện đứt cành khô dần khi đụng đến cành mai sức ra. Nên phát hiện sớm dùng ống tiêm bơm thuốc vào trong cành mai. Phun thuốc trừ sâu định kỳ  và dọn vườn mai sạch sẽ và dùng vợt bắt bướm xung quanh vườn mai giảm đi lượng thuốc trừ sâu.

Rệp  loài này nó bám vào cành, nhánh, nó hút nhựa cây làm cho nhánh mai teo dần, chết khô và lan ra chung quanh. Thuốc trị rệp sáp dùng supraside..trường hợp ít  bắt bằng tay .

Bệnh thán thư thường gây hại vào những tháng mưa nhiều, biểu hiện trên lá có màu vàng đóm nhỏ rồi lan dần khắp cả cây sang cây khác, trường hợp mới bị phun xịt  liên tục tuần 2 lần  dùng CocMann, Coc85…

Bệnh nấm hồng vào những tháng đầu mưa phát hiện bệnh, khi sờ vào thân cây nó bong lớp màu vàng hoặc màu hồng. Nếu bệnh không phát hiện sớm nó ăn lan khắp cây, làm

cho lá cây nhỏ dần và rụng lá chết dần. thuốc trị bệnh nấm hồng Đồng oxychlorua, Bordeaux .

Bệnh tuyến trùng  lá vàng dần, nhìn dưới gốc thấy rễ có nhiều nốt sần, bộ rễ bị tuyến trùng quá nặng, cây sẽ chết dần. Thuốc dùng để  trị  Basudin, Mocap….

Chú ý  vườn cây thông thoáng, sạch cỏ, không ẩm ướt,  trách được nhiều bệnh hại cho cây, phân bón cho cây trồng nên sử dụng  phân vô cơ kết hợp phân hữu cơ, phân vi sinh để cây có sức đề kháng tốt .

Lê Trang

Hoa Mai Việt Nam

0 replies

Để lại một đánh giá

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Có thể thỏa sức thảo luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *