Thay Chậu Và Chất Trồng Cho Cây Mai

Thay Chậu Và Chất Trồng Cho Cây Mai

Thay chậu cho cây phát triển tốt hơn

Thay Chậu Và Chất Trồng Cho Cây Mai

Thay chậu và chất trồng cho cây mai sau tết

Qua tết cây mai đã sử dụng hết phân trong chậu của năm rồi, cần chăm sóc cắt tỉa gọn và tiếp theo đó, nếu cây mai nhỏ thì ta cần xoay nhẹ và nhổ lên một cách dễ dàng.

Quan sát thấy bầu đất của cây mai bây giờ đã tua ra nhiều rễ và rễ đã già, nếu tiếp tục để không thay đất cây mai vẫn sống nhưng việc sống của cây mai nó ra hoa tết không như ý.

Khi trời nắng các rễ  ra đụng thành chậu mai cây mai queo lá lại đến chiều tối cây tươi lại cứ thế cho đến cuối năm cây mai chắc chắn sẽ trổ bông không đẹp.

Vậy mới đem cây mai thay đất mới thành phần gồm có tro trấu, xơ dừa, phân bò hoai mục trộn chung lại với nhau.

Tro trấu 1 phần, hoặc trấu tươi phải xử lý nấm cho kỹ, xơ dừa 1 phần và phân bò ít thôi trộn đều với nhau.

Thay đất cho cây mai cần chú ý trách làm banh bầu rễ mai bị đứt nhiều cây sẽ bị mất sức  khi mang ra khỏi chậu ta soi bỏ bớt lớp đất củ và cắt bỏ bớt những rễ mọc ở ngoài rìa.

Tiếp theo cho chất trồng vào chậu là hỗn hợp tro trấu, xơ dừa đã trộn sẵn cho vào chậu một ít, dưới đáy chậu ta lót một miếng gạch nhỏ để cây thoát nước tốt và chuột  không chui vào cắn rễ, cào đất ra ngoài .

Cây mai để vào chậu cho ngay ngắn và cho thêm phân vào và dùng tay nén cho chất trồng cứng lại, để cây mai không bi lai động nhiều.

Trường hợp cây mai năm nay nhiều rễ và cây phát triển mạnh, cần nên thay chậu lớn hơn một chút để nhu cầu dinh dưỡng cho cây được cung cấp đầy đủ.

Trong thời gian thay đất và chậu cho cây, thời tiết mát mẽ, để vị trí củ không cần che mát.

Nếu thời tiết quá nóng nên mang vào bóng răm để cây mau phục hồi. Cây quá to không di chuyển được dùng lưới lan che mát cây.

Sau 5 đến 7 ngày  mở giàn che ra chú ý nên mở vào chiều mát tốt hơn .

 

Lê Trang

Hoa Mai Việt Nam

0 replies

Để lại một đánh giá

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Có thể thỏa sức thảo luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *