Kinh nghiệm sản xuất mai ghép

Kinh nghiệm sản xuất mai ghép

Do nhu cầu chưng mai tết nhiều nen nghề trồng mai chuyên canh đã hình thành và ngày càng phát triển ở các tỉnh nam bộ, trong đó có một số quận ngoại thành như Thủ đức, Quận 9, Quận 12… Một lần tham quan chuyên canh quận 12 chúng tôi có dịp ghé thăm vườn anh Tô văn Tám , ở An Phú Đông. Một triệu phú mai vừa được đổi đời sau những năm trồng mai chuyên canh một năm anh đã xuất vườn hàng trăm chậu mai ghép đủ độ tuổi, thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Trước đây chỗ anh thường trồng mai vàng năm cánh, anh đã chuyển sang trồng mai ghép bởi thu nhập cao hơn.

Kinh nghiệm sản xuất Mai ghép

 Kinh nghiệm sản xuất mai ghép

Do nhu cầu chưng mai tết nhiều nen nghề trồng mai chuyên canh đã hình thành và ngày càng phát triển ở các tỉnh nam bộ, trong đó có một số quận ngoại thành  như Thủ đức, Quận 9, Quận 12…

Một lần tham quan chuyên canh quận 12 chúng tôi có dịp ghé thăm vườn anh Tô văn Tám , ở An Phú Đông. Một triệu phú mai vừa được đổi đời sau những năm trồng mai chuyên canh một năm anh đã xuất vườn hàng trăm chậu mai ghép đủ độ tuổi, thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Trước đây chỗ anh thường trồng mai vàng năm cánh, anh đã chuyển sang trồng mai ghép bởi thu nhập cao hơn.

Bằng cách dùng mai 5 cánh hoặc mai tứ quý dùng làm gốc ghép, sau đó ghép những mai bông lớn , nhiều cánh như mai giảo, mai 36, mai 24, …Anh Tám nói trồng năm ba cây chưng thì dễ  thế nhưng để sản xuất hàng ngàn cây thì việc có đủ để ghép không phải đơn giản, trước đây anh thường thu gom ở các tỉnh miền tây nhưng nay đã chủ động chuẩn bị  cây dùng làm gốc ghép bằng cách sưa tập những giống mai vàng và mai tứ quý về ương gieo ngay trong vườn nhà. Cách làm của anh như sau thu thập hạt mai chín (màu đen đậm) rồi phơi trong nắng nhẹ cho hơi dôn dốt khô thì đem gieo ngay, nếu hạt đã khô từ trên cây thì không cần phơi .Nhiều người cứ phơi cho thật khô mới gieo cho nên tỷ lệ nảy mần rất thấp,có khi chỉ đạt vài ba chục phần trăm.

Có hai cách ương gieo:

Gieo ương trong bầu đất dùng ½ đất mùn mặt vườn trộn đều với ½ phân chuồng thật hoai mục rồi cho vào bao nylon cao 12cm, ngang10 cm dày có đục lỗ thoát nước, sau đó gieo mỗi bầu hai hạt.

Gieo ương trên líp

Sau khi làm đất, lên liếp rộng khoảng 1,2-1,5m, bên trên có bón phân chuồng hoai mục rồi rãi hạt mai ( mật độ 1m khoảng 100 hạt ) trên cùng phủ một lớp tro trấu.

Ở cả hai cách gieo cần giữ độ ẩm cho đất bằng cách tưới nước thật nhẹ mỗi ngày, khi cây con cao chừng 20-30cm đưa bầu ( hoặc bứng )cây con đem trồng ra vườn cách nhau 1m

Chăm sóc sau hai năm cây có đường kính gốc khoảng 3cm thì có thề  tiến hành ghép.

Cách làm như sau cắt bỏ ngọn chừa gốc khỏng 30-35cm, sau đó cắt bỏ nhánh, chỉ chừa lại 3-5cm.Tiếp tục chăm sóc chu đáo, cho tược non phát triển thành cành nhỏ, khi những cành này lớn bằng cây nhang là có thể ghép  bo của  giống mai đẹp vào. Với cách làm này mỗi năm mỗi gieo hạt và hàng năm anh Tám có hàng trăm cây mai để làm gốc ghép

Cách làm Mai Ghép của anh Tô văn Tám ở Phường An Phú Đông ,Quận 12

 

Vũ Quang Lăng  (Hoa Cảnh)

 

Hoa Mai Việt Nam

0 replies

Để lại một đánh giá

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Có thể thỏa sức thảo luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *