Kỹ thuật nhân giống sứ Thái

Kỹ thuật nhân giống sứ Thái Lan Cây sứ thái được nhân giống nhiều cách Nhân giống hữu tính bằng hạt. Nhân giống vô tính bằng giâm cành ,chiết , ghép Kỹ thuật nhân giống bằng hạt …

Kỹ thuật nhân giống sứ Thái Lan
Cây sứ thái được nhân giống nhiều cách
Nhân giống hữu tính bằng hạt.
Nhân giống vô tính bằng giâm cành ,chiết , ghép
Kỹ thuật nhân giống bằng hạt 
Ta có thể thụ phấn chéo với những cây giống mới ta được màu hoa mới .
Chúng ta nuôi những con ong chúng tự thụ phấn vào cây . Có thể thụ phấn cho hoa đậu trái , dùng nhụy hoa giống đẹp thụ phấn vào cây mẹ dễ đậu trái ta dùng que nhang đâm thủng vào trong và phấn hoa đẹp ta cho vào trong bầu hoa mẹ và khoảng hai tuần ta sẽ được 1 cặp trái , mỗi trái có khoảng chừng 30 -60 hột sứ . khoảng chừng 3 tháng trái già và nứt ra để lộ ra những hột và râu , chúng sẽ bay đi nếu ta không hái kịp thời .
Chúng ta ủ trong tờ báo trong 1- 2 ngày là chúng nứt nanh ,và đem chúng cắm vào những ô gieo , cứ khoảng 3 tháng tuổi, chúng  ta mang sang chậu lớn hơn .
Trong quá trình nuôi ta thường xuyên cắt tỉa tạo tán cho cây ,cây sẽ mang nhiều nhánh đẹp , chú ý nên cắt vào lúc chiều mát không có mưa , trách cay bị thúi nhánh lan qua củ .
Nhân giống bằng cành giâm
Bằng cành giâm nhánh sứ dễ bị thúi .Cành  giâm sau 1 năm sẽ trở thành cây sứ, cây sứ muốn có bộ rễ đẹp, phải sửa vài lần cây sứ mới hoàn chỉnh. Đất trồng phải thoáng khí trách úng cành sứ sẽ thúi .ta chăm sóc không đúng , sau này cây sứ sẽ xấu không đẹp. Bộ rễ không đẹp.
Nhân giống bằng chiết cành
Cách chiết truyền thống,khoanh vỏ , xẻ hàm ếch , xẻ mỏ vịt
Khi cắt hay sẻ hoặc khoanh ta để khô vài 3 ngày rồi hãy bó bầu cây sẽ ra rễ đều, ta có thể cắt đem ươm vào bầu .chúng ta cũng chăm dưỡng gần giống như gieo hạt nhưng thời gian nhanh hơn .Dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh ta sử dụng NPK+ phân komix hoặc phân bò cũng được.
Trích Tạp Chí Hoa Cảnh(Trương Duy Lam viết)
Kỹ thuật ghép sứ
Để ghép sứ thái chúng ta có thể áp dụng nhiều cách như sau ghép áp , ghép chẻ hai (chữ v), ghép vạt bên hong , và cách hiện thời là ghép ngồi cách này sau khi bo sứ da dính vào thân mẹ sau này nhánh sứ liền với thân mẹ rát đẹp
Những cách trên rất dễ làm nhưng nếu không cận thận , để nước lọt vào , dất cát vào chỗ ghép , ghép xong không trùm bao ny lon, đến lúc tưới nước sẽ dính vào mắt ghép sẽ bị thối , hay sau khi cắt nhánh sứ giống để quá lâu rồi mới ghép thì sau khi ghép củng không đạt kết quả tốt
Chú ý  sau khi cắt cành xong phài được ghép ngay , không nên để ngày hôm sau .Không nê bas3o quản cành ghép trong tủ lạnh ,sẽ làm cho nhựa cành ghép bị lạnh ,đông lại , khi ghép rất khó dính .
Khi ghép thao tác phải nhanh , thuần thục,vết cắt phải sắc gọn , trách làm bằm dập vết cắt
Không để nuốc, đất cát lọt vào chỗ tiếp xúc của cành ghép và cành làm gốc ghép .
Ghép xong phải dùng bao ny lon trong bao kín chỗ ghép không cho nước mưa , và nước tưới vào, dễ làm chỗ ghép bị thối .Khỏang 7-10 ngày sau mở bao ny lon nếu thấy chỗ ghép dính mới tháo bỏ bao ny lon
Không nên ghép vào mùa mưa , nếu có ghép thì ta phải che cho cây sứ khô sau khi ghép xong , không để cây sứ ướt vì nước mưa .
Còn tiếp kỹ thuật chăm sóc cho ra hoa tết xin bà con chờ xem
Xin liên lạc vào email: maisaigon@ymail.com
0 replies

Để lại một đánh giá

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Có thể thỏa sức thảo luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *