Phòng trị bệnh nhện đỏ hại mai

Nhện Đỏ Hại Cây Trồng Và Cách Phòng Trừ (Cây Mai)

Lòai nhện này gây hại cho rất nhiều lọai cây trồng khác nhau, gần đây chúng phát triển rất mạnh, mà chúng còn gây hại trên rất nhiều lọai cây cảnh như cây mai, cây hoa hồng, cây phong lan, cây bưởi,cây bông giấy,và các loài hoa cây kiểng . Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, lấm tấm như cám, mắt thường khó phát hiện. Con trưởng thành đẻ trứng rời rạc ở mặt dưới của phiến lá, qua kính lúp hoặc qua kính lão có độ phóng đại lớn sẽ thấy trứng hình tròn, lúc mới đẻ có mầu trắng hồng, sau đó trở lên hồng. Sau khi đẻ khoảng 4-5 ngày thì trứng nở ra ấu trùng (nhện non). Ấu trùng có mầu xanh lợt (lúc mới nở chỉ có 6 chân, từ tuổi 2 trở đi cho đến khi trưởng thành chúng có 8 chân), Khi lớn chuyển dần sang mầu nâu đỏ.

Phòng trị bệnh nhện đỏ hại mai

Nhện Đỏ hại cây trồng và cách phòng trừ (cho cây mai vàng)

Lòai nhện này gây hại cho rất nhiều lọai cây trồng khác nhau, gần đây chúng phát triển rất mạnh, mà chúng còn gây hại trên rất nhiều lọai cây cảnh như cây mai, cây hoa hồng, cây phong lan, cây bưởi,cây bông giấy,và các loài hoa cây kiểng . Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, lấm tấm như cám, mắt thường khó phát hiện. Con trưởng thành  đẻ trứng rời rạc ở mặt dưới của phiến lá, qua kính lúp hoặc qua kính lão có độ phóng đại lớn sẽ thấy trứng hình tròn, lúc mới đẻ có mầu trắng hồng, sau đó trở lên hồng. Sau khi đẻ khoảng 4-5 ngày thì trứng nở ra ấu trùng (nhện non). Ấu trùng có mầu xanh lợt (lúc mới nở chỉ có 6 chân, từ tuổi 2 trở đi cho đến khi trưởng thành chúng có 8 chân), Khi lớn chuyển dần sang mầu nâu đỏ.
Cả ấu trùng và trưởng thành đều sống tập trung ở mặt dưới của phiến lá non đang chuyển dần sang giai đoạn bánh tẻ, và trên các lá già , chích hút dịch của mô tế bào lá, .Nếu gặp điều kiện thuận lợi nhện sinh sản rất nhanh, mặt độ có thể lên đến hàng chục con trên một lá , làm cho từng mảng lớn của lá bị vàng nâu loang lổ, làm cho lá mai bị bạc hết chất dinh dưỡng lá sẽ rụng làm ảnh hưởng đến nụ mai. Nhện đỏ thường phát sinh và gây hại nặng trong mùa khô nóng hoặc những thời gian bị hạn trong mùa mưa, do tốc độ tích lũy mật số rất nhanh vì thế vào những thời gian có điều kiện thời tiết thuận lợi cho nhện nên cần hết sức chú ý theo dõi để có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời.
Muốn hạn chế tác hại của nhện có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:
– tạo độ thông thoáng cho cây trồng ,không để các chậu gần nhau quá
– Những lá đã bị hại nặng có mật số nhện cao, đã bị vàng úa khó có khả năng phục hồi thì nên lặt bỏ đem tiêu hủy  để diệt nhện .
– Kiểm tra vườn thường xuyên nếu thấy lá chớm có những triệu chứng bị nhện đỏ gây hại như đã mô tả ở phần trên cần kiểm tra kỹ nhện bằng cách  dùng kính lúp hay kính lão có độ phóng đại lớn để soi tìm nhện ở mặt dưới của lá. Nếu không có hai dụng cụ trên có thể kiểm tra gián tiếp bằng cách đặt ngửa lá nghi có nhện lên trên một tờ giấy trắng, sau đó dùng ngón tay vuốt nhẹ phía mặt trên của lá, nếu thấy trên mặt giấy có những chấm nhỏ mầu xanh lợt, mầu hồng hay đỏ thì lá đó đang bị nhện gây hại, những chấm này càng nhiều chứng tỏ mật số nhện càng cao.
Do nhện đỏ có tính kháng thuốc rất mạnh.Nên khi phát hiện trên cây có nhiều nhện cần dùng luân phiên nhiều loại thuốc để hạn chế bớt áp lực gây kháng thuốc đối với nhện. Thuốc bảo vệ thực vật chúng ta có thể sử dụng trong những loại thuốc sau đây: Danitol 10EC, Comite 73 EC, Ortus 5SC, Pegasus 500EC, Nissorun 5EC, vibamec thuốc trừ sâu sinh học, sk 99 xịt cho cây chống trôi rửa( áp dụng theo khuyến cáo trên nhãn thuốc). Sau khi phun xịt khoảng 7-10 ngày nếu vẫn còn nhện thì xịt tiếp lần hai. Nhớ xịt ướt đều mặt dưới của lá . ta có thể pha chung với phân bón lá  xịt cho cây nhanh phục hồi , và bónphân vào chậu một ít phân dưỡng cho cây để cây phát triển bình thường.

(NNVN)

HoaMaiViệtNam

0 replies

Để lại một đánh giá

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Có thể thỏa sức thảo luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *