Chọn mai chưng tết

Chọn mai chưng tết

Không có mai coi như không có tết, cho nên dù bận rộn trăm bề, bù đầu với mọi công việc cũng dành một buổi đi chọn mua mai chưng tết. Chọn mai ngoài dáng thế, kích cỡ vừa hợp với không gian, căn hộ, phòng khách, vừa hợp túi tiền, thì việc vô cùng quan trọng là hoa phải nở đúng tết.

Chọn Mai chưng tết

Chọn mai chưng tết

Không có mai coi như không có tết, cho nên dù bận rộn trăm bề, bù đầu với mọi công việc cũng dành một buổi đi chọn mua mai chưng tết.

Chọn mai ngoài dáng thế, kích cỡ vừa hợp với không gian, căn hộ, phòng khách, vừa hợp túi tiền, thì việc vô cùng quan trọng là hoa phải nở đúng tết.

Càng xa càng có thời gian lựa chọn những việc lựa chọn khó khăn, khó đón, khó canh, lại mang về chăm sóc đặc biệt, non tay nghề thiếu kinh nghiệm thì có thể  nở sớm hoặc nở trễ. Cận tết quá dù dể chọn hơn, vì nụ hoa hoàn chỉnh dể đoán, dể canh giá cả lúc đó có khả năng tăng cao do khả năng hút hàng, cung không đủ cầu, có khả năng không mua được cây mai chơi tết.

Nên chọn mai kể từ ngày 23 tháng chạp, tốt nhất  là vào 26- 27 tết tha hồ lựa chọn, lúc này nụ hoa đã phân bông, hoa đã căng tròn nhưng chưa xé bao đài hé lộ màu vàng bên trong. Đến ngày 28-29 thì chọn cây mai có nụ to căng đầy,vài hé lộ màu vàng  bên trong ở mỗi chùm hoa, nhất là vào ngày 29 tết, khi mang về nhà, sau khi vào chậu mới, thường chủ nhân hay tưới nước cho cây mai mau tươi tỉnh! Hãy thận trọng coi chừng việc tưới nước này có thể làm cho cây mai nở rộ  bông ngay ngày hôm sau, nghĩa là ta đã mất công chọn lựa mà đã có cây mai ăn tết quá sớm ngày 30 tết đã rực rỡ ! Vì vậy sau khi vào chậu, nếu có cây mai mua về mà trước đó người ta bỏ khát , khô khốc, không có chút nước ở gốc rễ thì tuyệt đối không tưới bất cứ một giọt nước nào vào gốc cây đợi đến chiều 30 mươi tết tưới đẫm, thấm ướt gốc. Hôm sau, ngày mùng một tết cây mai sẽ nở rộ 80% bông trở lên.

Với những cây nụ còn non, có khả năng không kịp ra mồng một  thì phải đưa ra nắng, tưới nước rĩ rã vào gốc cho ấm gốc, không tưới đẫm về đêm, trách làm lạnh gốc. Thỉnh thoảng có thể tưới sương nhẹ vào bộ lá vài ba lần trong mỗi ngày lúc nắng gắt, giúp hoa nở kịp mùng một tết. Để sắc màu hoa mai không phai nhạt thì có thể tưới thêm chút phân có P và K cao 15 -30 -30 với nồng đổ-5%  một lần, trước khi hoa nở. Tuyệt đối không tưới phân có đạm cao khi cây đang mang nụ , hoa sẽ rụng nhiều

 

Đây là nhũng người có  kinh nghiệm lâu năm trong nghề

Các Bác có ý kiến hay xin gởi về  Email: maisaigon@ ymail. com

Can Nguyên (Hoa Cảnh)

Hoa Mai Việt Nam

0 replies

Để lại một đánh giá

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Có thể thỏa sức thảo luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *